Việt Nam chính thức xin đăng cai Asiad 2019

Đăng ngày: 9/1/2012 12:00:00 AM - Lượt xem 2088

Ủy ban Olympic Việt Nam sẽ có khoảng 2 tháng để vận động hành lang xin quyền đăng cai Asiad 2019. Cuộc đua giành quyền đăng cai sẽ rất quyết liệt bởi hiện tại, Việt Nam có nhiều đối thủ rất mạnh, như: Đài Loan (Trung Quốc), Indonesia, Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE)…

Theo ông Hoàng Vĩnh Giang (TTK Ủy ban Olympic Việt Nam), sau khi Chính phủ đồng ý cho phép Việt Nam xin đăng cai Asiad 2019, Ủy ban Olympic đã có những tính toán cụ thể, được trình lên Bộ VH, TT&DL cũng như Chính phủ cách đây vài tháng.
 

Cũng theo ông Giang, khó khăn nhất hiện tại chính là vấn đề kinh phí, nhưng Việt Nam sẽ tổ chức được một kỳ Asiad tiết kiệm nhất. “Theo tính toán của tôi, chúng ta sẽ chỉ phải bỏ ra kinh phí khoảng 150  triệu USD”, ông Giang khẳng định. Giải thích về con số khiêm tốn này, ông Giang cho biết: “Kinh Phí ít là do chúng ta không phải xây dựng nhiều địa điểm thi đấu.

Ngoài Thủ đô Hà Nội sẽ diễn ra các môn thi đấu chính, tổ chức lễ khai mạc và bế mạc, các tỉnh khác như Quảng Ninh, Bắc Giang, Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình, Hà Nam, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, Hải Phòng cũng sẽ được tham gia tổ chức các môn thi đấu. Các tỉnh này hiện đều đã có nhà thi đấu được đầu tư trang thiết bị hiện đại từ SEA Games 22.

Trong quy hoạch được Chính phủ chỉ đạo Hà Nội sẽ dành riêng 200 hecta tại khu vực Cổ Loa được gọi là khu thể thao Asiad và Olympic Hà Nội. Ngoài ra, sẽ có khoảng 50 hecta xây dựng làng VĐV ở khu vực ngoại thành Hà Nội. Cộng với 247 hecta ở Mỹ Đình, cộng với tất cả các cơ sở vật chất từ SEA Games 22, AIG 3, Việt Nam tự tin sẽ tổ chức được Asian Games 18 năm 2019.

Được biết, OCA sẽ chính thức quyết định trao quyền cho quốc gia đăng cai Đại hội vào tháng 11 tới. Theo đánh giá của ông Giang, đối thủ đáng ngại nhất trong cuộc đua đăng cai với Việt Nam là UAE. Hiện nay Việt Nam đang có những bước vận động và chuẩn bị hết sức hối hả. Hy vọng Hà Nội sẽ giành được vinh dự này để từ đó có thể thúc đẩy sự phát triển của nền thể thao cũng như rất nhiều lĩnh vực khác trong tương lai”, ông Giang nói.

Nguồn: Dân Trí

Face BSC -Banner phải 1 Quảng cáo - Banner phải 2
Banner phải - phía dưới Mail công vụ Phần mềm QLVB

Liên kết website

Banner phải - phía dưới - UBND BT