Vovinam- Tinh hoa Việt hòa cùng thế giới

Đăng ngày: 4/2/2011 12:00:00 AM - Lượt xem 2872

Là một nhánh của cây đại thụ võ cổ truyền Việt Nam, Vovinam mới chỉ trải qua hơn 70 năm hình thành và phát triển, nhưng bằng những bước đi mang tính đột phát từ phong trào đến đỉnh cao đã mở rộng được tầm ảnh hưởng của mình tại đấu trường thể thao trong nước cũng như quốc tế.

Bước phát triển mạnh mẽ

Phát huy và bảo tồn các giá trị của Vovinam hiện đại song vẫn giữ được bản sắc đặc trưng võ thuật cổ truyền của dân tộc, kết hợp xây dựng, tổ chức các giải quốc tế, nỗ lực phấn đấu đưa Vovinam vào thi đấu tại các Đại hội thể thao khu vực, châu lục và Olympic... chính là những tiêu chí đặt ra khi Liên đoàn Vovinam Việt Nam (VFF) thành lập vào ngày 20/10/2007 và nhanh chóng được triển khai thực hiện.

Tại đấu trường trong nước, nếu ở giải VĐQG đầu tiên vào năm 1992 mới chỉ có khoảng 10 đoàn tham dự, thì vào năm 2010, giải Vovinam trong chương trình thi đấu của Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VI đã có hơn 350 võ sỹ thuộc 24 đơn vị tỉnh, thành, ngành góp mặt.

Cùng với sự ra đời của Liên đoàn quốc gia là hệ thống liên đoàn tỉnh, thành phố tạo nên hệ thống quản lý, điều hành thông suốt. Nét đặc biệt của môn võ cổ truyền này chính là phong trào tập luyện trong hệ thống nhà trường đang phát triển mạnh mẽ, tạo nên chân đế vững chắc cho phong trào cũng như đào tạo lực lượng kế cận.

Trên trường quốc tế, Vovinam cũng ghi nhận những bước tiến mạnh mẽ. Từ những chuyến du đấu, biểu diễn nhằm quảng bá hình ảnh cũng như giới thiệu với bạn bè quốc tế về truyền thống thượng võ của dân tộc, Vovinam ngày càng thu hút nhiều môn sinh trên khắp thế giới.

Và từ sự phát triển mạnh mẽ này, tháng 9/2008, Liên đoàn Vovinam quốc tế (IVF) chính thức được thành lập tại TP.HCM. Tháng 2/2009, Liên đoàn Vovinam châu Á (AVF) được thành lập qua Đại hội tổ chức ở Tehran (Iran). Tháng 10/2010, Liên đoàn Vovinam châu Âu (EVVF) cũng ra đời tại Paris, Pháp và gần nhất, vào ngày 28/12/2010, Đại hội thành lập Liên đoàn Vovinam Đông Nam Á (SEAVF) đã diễn ra tại trụ sở Uỷ ban Olympic vương quốc Campuchia với sự tham dự của đại diện các nước Indonesia, Malaysia, Lào, Campuchia và Việt Nam.

Bên cạnh hệ thống giải trong nước, hệ thống các giải quốc tế thường niên cũng hình thành và ổn định thường niên. Năm 2009, Vovinam lần đầu tiên có mặt tại chương trình thi đấu của Đại hội thể thao châu Á trong nhà lần thứ III (AIG - Đại hội thể thao thuộc hệ thống thi đấu của Hội đồng Uỷ ban Olympic châu Á) được tổ chức tại Việt Nam với sự góp mặt của 6 đoàn.

Và tại SEA Games 26 tới đây ở Indonesia, được sự chấp thuận của Hội đồng Liên đoàn thể thao Đông Nam Á, Vovinam trở thành môn thi đấu chính thức với 14 bộ huy chương được trao để khẳng định bước tiến mới trong tiến trình hội nhập với đấu trường thể thao quốc tế.

Những giấc mơ xa hơn

Để chuẩn bị cho kỳ SEA Games đầu tiên góp mặt, theo võ sư Võ Danh Hải - Tổng Thư ký Liên đoàn Vovinam thế giới và Việt Nam, chắc chắn môn võ thuật này sẽ thu hút được sự tham gia, hưởng ứng của các quốc gia trong khu vực.

Hiện nay, ngoài Việt Nam, Indonesia, Lào, Campuchia đều có sẵn lực lượng đỉnh cao đã từng giành được huy chương tại AIG, cũng như vậy là các võ sỹ Thái Lan đã khẳng định đẳng cấp của mình tại giải VĐTG.

Cũng theo võ sỹ Võ Danh Hải, hiện Liên đoàn Vovinam thế giới, Đông Nam Á và Việt Nam đã, đang có kế hoạch tiếp tục phát triển ở các quốc gia khác trong khu vực để chuẩn bị cho SEA Games.  

Ngày 9/3 vừa qua, đoàn cán bộ Liên đoàn Vovinam thế giới, Đông Nam Á và Việt Nam đã có buổi làm việc với Ủy ban Thể thao quốc gia Lào nhằm chuẩn bị thành lập đội tuyển Vovinam Lào và triển khai chương trình đào tạo VĐV, HLV chuẩn bị cho SEA Games 2011 và giải VĐTG lần 2/2011 tại TP Hồ Chí Minh.

Ngày 17/3, đoàn Vovinam TP Hồ Chí Minh đã lên đường đến Kuala Lumpur, Malaysia nhằm tiếp tục giới thiệu quảng bá và đặt nền móng phát triển môn võ thuật này. Tiếp đến sẽ là Myanmar - quốc gia đăng cai SEA Games 27 năm 2013, Philippines...

Nhưng trên hết, với Vovinam, thành tích không phải là tất cả mà vượt lên trên hết là giấc mơ được bạn bè quốc tế công nhận để trong tương lai có mặt ở ASIAD, Olymppic và qua đó giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam với tinh thần thượng võ, hữu nghị, đoàn kết.

Theo chinhphu.vn

Face BSC -Banner phải 1 Quảng cáo - Banner phải 2
Banner phải - phía dưới Mail công vụ Phần mềm QLVB

Liên kết website

Banner phải - phía dưới - UBND BT