Hội nghị toàn quốc Tổng kết 4 năm thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”

Đăng ngày: 12/12/2010 12:00:00 AM - Lượt xem 3338

* Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương CVĐ; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương CVĐ: Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội; Trương Tấn Sang, Thường trực Ban Bí thư; Tô Huy Rứa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, đã chủ trì Hội nghị.   

Dự Hội nghị có các đồng chí: Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Trung ương Đảng, thành viên Ban Chỉ đạo Trung ương CVĐ; các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, đại diện Ban Chỉ đạo CVĐ của các ban, bộ, ngành, địa phương; các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo gương Bác Hồ từ khắp mọi miền đất nước và kiều bào ta ở nước ngoài.

 
Đồng chí Trương Tấn Sang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo CVĐ phát biểu khai mạc Hội nghị


Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương CVĐ nhấn mạnh: Tổng kết 4 năm thực hiện CVĐ để khẳng định đây là chủ trương đúng đắn, cần thiết của Đảng ta, đáp ứng yêu cầu công tác xây dựng Đảng, củng cố hệ thống chính trị, xây dựng, bồi đắp nền tảng tinh thần của xã hội, đáp ứng nguyện vọng và tình cảm thiêng liêng của cán bộ, đảng viên và nhân dân ta với Bác Hồ kính yêu. Bằng thái độ nghiêm túc và cầu thị, Hội nghị đánh giá những mặt được, chưa được trong 4 năm triển khai CVĐ, xác định nguyên nhân, đúc rút những kinh nghiệm thiết thực cho thời gian tới; biểu thị quyết tâm tiếp tục đưa CVĐ đi vào đời sống xã hội một cách tự giác hơn, có hiệu quả hơn.

Nhiều chuyển biến tích cực

Báo cáo tổng kết 4 năm thực hiện CVĐ do đồng chí Tô Huy Rứa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương CVĐ khẳng định: Sau 4 năm triển khai CVĐ, nhận thức về các nội dung cơ bản của tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh cũng như tấm gương đạo đức trong sáng của Người được nâng lên rõ rệt trong đội ngũ cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Những giá trị to lớn của tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh, như “Trung với nước, hiếu với dân”, “Yêu thương con người, sống có nghĩa có tình”; “Cần kiệm, liêm chính, chí công, vô tư”, “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân”; tấm gương sáng ngời “Hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân”; “Xây dựng Đảng ta trong sạch, vững mạnh, là đạo đức, là văn minh”... của Bác được cả xã hội thừa nhận, có tác động sâu sắc đến tư tưởng, tình cảm của nhiều người. Hàng vạn người, bao gồm tất cả các tầng lớp nhân dân, tham gia Hội thi “Kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã chứng minh điều đó.


Đồng chí Tô Huy Rứa, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương CVĐ 
trình bày Báo cáo tổng kết
 4 năm thực hiện CVĐ 


Đồng chí Tô Huy Rứa nêu rõ: Trong 4 năm qua, bối cảnh tình hình quốc tế và trong nước có rất nhiều khó khăn, thách thức, nhất là do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính, suy thoái kinh tế toàn cầu, Việt Nam vẫn đạt được những thành tựu quan trọng, những kết quả này có phần đóng góp quan trọng, tích cực của Cuộc vận động. Theo đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế duy trì ở mức khá (bình quân 6,9%/năm); quy mô nền kinh tế tăng lên; đời sống của nhân dân tiếp tục được cải thiện; chính trị - xã hội ổn định; quốc phòng, an ninh được tăng cường; độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ được giữ vững; hoạt động đối ngoại, hội nhập quốc tế được mở rộng, vị thế quốc tế của nước ta được nâng cao; phát huy dân chủ có tiến bộ, khối đại đoàn kết toàn dân tộc tiếp tục được củng cố; công tác xây dựng Ðảng và hệ thống chính trị đạt một số kết quả tích cực. Cấp ủy các cấp đã dành nhiều thời gian để tập trung chỉ đạo cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, gắn với nhiệm vụ xây dựng, chỉnh đốn Ðảng.

Trong năm 2009 và 2010, các nội dung của Cuộc vận động được triển khai gắn với quá trình chuẩn bị và tiến hành đại hội đảng các cấp tiến tới Đại hội XI của Đảng. Tư tưởng đạo đức và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã được coi trọng khi lựa chọn nhân sự cấp ủy nhiệm kỳ mới.

Việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí đã có những chuyển biến khá rõ rệt. Công tác cải cách thủ tục hành chính, bảo đảm quyền làm chủ của nhân dân, phòng, chống quan liêu, tham nhũng có bước chuyển biến tích cực theo hướng hủy bỏ nhiều các thủ tục hành chính không cần thiết gây phiền nhiễu trong nhân dân; đẩy nhanh việc hoàn thành các giấy tờ, các thủ tục hành chính, dịch vụ công, như cấp chứng minh thư, hộ chiếu, khai nộp thuế, khai hải quan, công chứng..., được dư luận xã hội ghi nhận.

Trong 4 năm triển khai Cuộc vận động ở các cấp, việc biểu dương, khen thưởng đã được quan tâm và có tác động tích cực. Các điển hình tiên tiến được biểu dương kịp thời trong báo cáo sơ kết, tổng kết, đưa tin trên báo chí, phát thanh, truyền hình, trong các sách “người tốt, việc tốt”..., có tác dụng động viên rất lớn đối với phong trào. Các hình thức khen thưởng cũng khá phong phú. Các địa phương, ban, ngành đều vận dụng Luật Thi đua khen thưởng để đề ra các hình thức động viên, khen thưởng phù hợp, như tặng kỷ niệm chương, cấp giấy chứng nhận, bằng tôn vinh..., góp phần thúc đẩy phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong Đảng và trong xã hội.

Những tấm gương tiêu biểu trong thực hiện Cuộc vận động 

Tại Hội nghị, các đại biểu tham dự đã thực sự xúc động khi được nghe những tấm gương người thật, việc thật trong học tập và làm theo tấm gương của Bác. Đó là Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, thương binh Phạm Đình Nghiệp ở Quảng Ngãi khi rời quân ngũ trở về với cuộc sống đời thường vẫn đau đáu nghĩ về những đồng đội đã hy sinh cho độc lập, tự do của Tổ quốc vẫn đang nằm đâu đó nơi chiến trường xưa. Thu xếp chuyện gia đình, ba lô trên vai ông không ngại băng rừng, vượt núi để tìm cho được hài cốt các đồng đội. Ông cũng là người trực tiếp tham gia làm nhà cho thân nhân liệt sĩ.


Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh ân cần hỏi thăm và động viên Đào Thu Hương, cô gái khiếm thị có nhiều thành tích trong học tập và lao động 


Anh Sùng A Phủ, ở Tân Uyên, Lai Châu ngọng nghịu nói tiếng Kinh pha lẫn tiếng Mông nhưng đã làm cả hội trường bất ngờ khi anh kể về quá trình thay đổi nhận thức của một người dân tộc thiểu số về kế hoạch hoá gia đình, về phát triển kinh tế trồng rừng, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình. Anh đã rút ra bài học kinh nghiệm "muốn đời sống được tốt phải biết kế hoạch hóa gia đình, rồi làm kinh tế, trồng cây gây rừng". Tự mày mò đi học hỏi và vay mượn để trồng hơn 10 ha rừng, đến nay gia đình anh đã được hưởng những trái ngọt từ thành quả lao động với thu nhập hàng trăm triệu đồng/ năm. Anh tâm sự: "Học Bác, đi theo Bác, người Mông chúng tôi luôn đoàn kết, một lòng đi theo Đảng và cùng nhau làm kinh tế gia đình".

Cô gái nhỏ nhắn Đào Thu Hương khiến cả hội trường xúc động, không ít người đã rơi nước mắt khi thấy em tay lần trên những trang chữ nổi Brai, vừa kể cho mọi người nghe quá trình phấn đấu không mệt mỏi của một cô gái khiếm thị. Chính từ tấm gương đạo đức của Bác đã giúp Hương có nghị lực và tinh thần vượt khó để vượt qua chính mình, vượt qua những khó khăn trong cuộc sống để trở thành Thủ khoa của trường Đại học Ngoại ngữ, phiên dịch viên cho một tổ chức phi Chính phủ tại Việt Nam và tham gia nhiều sự kiện quan trọng của người khiếm thị tại Việt Nam và thế giới.

Có đủ cơ sở lý luận, thực tiễn để thực hiện Cuộc vận động trong những năm tiếp theo

Phát biểu kết luận và chỉ đạo Hội nghị, thay mặt Ban Chấp hành Trung ương và Ban Chỉ đạo Trung ương CVĐ, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh nhiệt liệt hoan nghênh các tổ chức đảng, chính quyền, các ban, bộ, ngành, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể từ Trung ương đến các địa phương, cùng đồng bào, đồng chí trong cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài đã nhiệt tình hưởng ứng Cuộc vận động, tạo thành phong trào quần chúng sâu rộng, mang lại hiệu quả thiết thực. Nhân dịp này, Tổng Bí thư biểu dương các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong 4 năm thực hiện Cuộc vận động.

 

  
Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh phát biểu kết luận Hội nghị 


Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh khẳng định: Việc phát động, tiến hành CVĐ là một quyết định đúng đắn, cần thiết, là sự tương hợp, hài hòa giữa ý Đảng và lòng dân, thể hiện tình cảm kính trọng, biết ơn sâu sắc của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta với Bác Hồ muôn vàn kính yêu. Cuộc vận động đã đi vào cuộc sống, tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức và bước đầu tạo chuyển biến trong việc làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Qua triển khai Cuộc vận động, vấn đề đạo đức và rèn luyện đạo đức đã được đặt ra một cách nghiêm túc, toàn diện trong Đảng và toàn xã hội, đặc biệt là trong công tác xây dựng Đảng. Từ sự khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của tư tưởng đạo đức và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, đã góp phần củng cố niềm tin vào tư tưởng Hồ Chí Minh, nền tảng tư tưởng của Đảng, góp phần quan trọng vào công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng, nâng cao ý thức thái độ phục vụ của đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức viên chức, tăng cường mối quan hệ máu thịt giữa Đảng với nhân dân. Những thành tựu đạt được của đất nước, mỗi ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị trong 4 năm qua có sự đóng góp quan trọng của CVĐ.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh cũng đã nêu rõ một số hạn chế, thiếu sót cần khắc phục. Đó là: Một số nơi chưa quan tâm đúng mức đến việc quán triệt mục đích, yêu cầu, ý nghĩa, nội dung và tầm quan trọng của CVĐ, chưa tạo được sự thống nhất cao trong nhận thức, hành động của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Việc xây dựng chương trình, kế hoạch và hướng dẫn thực hiện CVĐ của ban chỉ đạo các cấp có lúc, có nơi, có việc còn lúng túng, bị động. Sự phối hợp giữa một số ban, ngành, đoàn thể, địa phương, đơn vị chưa nhịp nhàng, hiệu quả chưa cao. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo trên một số việc chưa sát hợp và kịp thời. Một bộ phận cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức kể cả cán bộ chủ chốt, còn thiếu tự giác, chưa gương mẫu trong việc thực hiện CVĐ. Sự gắn kết, lồng ghép nội dung CVĐ với thực hiện nhiệm vụ chính trị của ngành, địa phương, đơn vị ở một số nơi chưa tốt, chưa huy động được sức mạnh cả hệ thống chính trị hăng hái tham gia. Sự phối hợp giữa công tác tuyên giáo, công tác tổ chức - cán bộ, công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát, thi đua, khen thưởng... chưa chặt chẽ, liên tục. Công tác tuyên truyền về CVĐ còn có những hạn chế; nội dung, hình thức chưa thật phong phú, lôi cuốn.
 

  

 Các đại biểu dự Hội nghị 


Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã nêu lên những bài học kinh nghiệm thiết thực trong quá trình triển khai thực hiện Cuộc vận động. Tổng Bí thư nhấn mạnh: Trước hết, phải tạo được sự thống nhất cao về nhận thức, tư tưởng và hành động trong toàn Đảng, toàn dân, toàn quân về ý nghĩa, tầm quan trọng, tác dụng to lớn, nhiều mặt của Cuộc vận động. Sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ, đặc biệt là vai trò, trách nhiệm, tính gương mẫu của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị là yếu tố vô cùng quan trọng, có ý nghĩa quyết định trong việc huy động toàn Đảng, toàn quân, toàn dân tham gia.

Sự vào cuộc tích cực, chủ động của cả hệ thống chính trị, nhất là các cơ quan đảng, nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị có ý nghĩa, tác dụng to lớn đối với quá trình thực hiện Cuộc vận động. Đội ngũ cốt cán, trước hết là người đứng đầu cơ quan đảng, nhà nước, thủ trưởng mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cần nêu cao trách nhiệm, tâm huyết với sự nghiệp chung, gương mẫu đi đầu trong công tác tuyên truyền, chỉ đạo và thực hiện Cuộc vận động.

Phải làm cho Cuộc vận động lan toả, thấm dần, bám rễ vững chắc trong mọi lĩnh vực đời sống xã hội, mỗi gia đình, mỗi người dân, trở thành lối sống đẹp, nếp sống đẹp, lẽ sống cao quý.

Chương trình, kế hoạch, nội dung và hướng dẫn thực hiện Cuộc vận động phải được xây dựng một cách khoa học, thiết thực, sát hợp với tình hình, với nhiệm vụ của ngành, địa phương, đơn vị trong từng giai đoạn và suốt cả nhiệm kỳ; quá trình thực hiện, cần tìm tòi và bổ sung các giải pháp, bước đi phù hợp. Gắn kết một cách khéo léo, nhuần nhuyễn việc thực hiện Cuộc vận động với các phong trào thi đua yêu nước, với nhiệm vụ chính trị.

    
 Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh trò chuyện với các đại biểu dự Hội nghị 

Xây dựng chuẩn mực đạo đức, lối sống phù hợp với từng loại hình công việc, từng loại đối tượng; các chuẩn mực này dễ nhớ, dễ thực hiện; tránh ôm đồm, chung chung, kiên quyết loại bỏ bệnh hình thức, phô trương.

Cầu phát huy dân chủ thực sự, cải tiến nội dung, hình thức, phương pháp lấy ý kiến của quần chúng góp ý cho cán bộ, đảng viên, tạo điều kiện để quần chúng góp ý nhiều hơn, thẳng thắn, trách nhiệm hơn cho tổ chức, cho cán bộ và đảng viên.

Trong chỉ đạo và thực hiện, cần xác định quan điểm: đây là Cuộc vận động lâu dài, tiến hành trong nhiều năm, cho nhiều thế hệ. Do đó, tránh tâm lý nôn nóng, chủ quan, kỳ vọng quá nhiều, quá sớm vào kết quả Cuộc vận động trong khi cần phải có một thời gian và nỗ lực cần thiết. Mặt khác, khắc phục tư tưởng cầm chừng, hoài nghi, bàng quan, chưa thực sự quan tâm tới Cuộc vận động; cần điều chỉnh, bổ sung một số nội dung, giải pháp của công tác chỉ đạo, tổ chức thực hiện.

Tiếp tục huy động các ban, ngành của Đảng, Nhà nước và cả hệ thống chính trị chủ động, tích cực tham gia Cuộc vận động. Tổ chức đảng các cấp cần đưa việc thực hiện Cuộc vận động vào nội dung sinh hoạt đảng hằng tháng, vào kiểm điểm cuối năm của tổ chức đảng và đảng viên. Các cơ quan nhà nước, đoàn thể chính trị - xã hội cũng cần quy định việc thực hiện Cuộc vận động là một tiêu chí bắt buộc với công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên; coi đó là một trong những tiêu chuẩn bình xét thi đua, khen thưởng hằng tháng, hằng năm.
 


Tại Hội nghị, có 59 tập thể được đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba 


Về công tác chỉ đạo điểm: Trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện Cuộc vận động, cần chọn đúng, trúng điểm chỉ đạo; tập trung xây dựng, phát huy vai trò, tác dụng của các đơn vị làm điểm; tăng cường kiểm tra, đôn đốc; đúc rút kinh nghiệm sâu sắc để nhân ra diện rộng. Quan tâm xây dựng các điển hình là cán bộ lãnh đạo, quản lý, những người thường xuyên tiếp xúc, phục vụ nhân dân, quản lý về tài chính, đất đai, công sản...

Tổng Bí thư nhấn mạnh, qua việc tổng kết 4 năm triển khai thực hiện Cuộc vận động, chúng ta có đủ cơ sở thực tiễn, lý luận để báo cáo với Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng, xin ý kiến và quyết tâm chính trị của Đại hội XI, của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân về tiếp tục đẩy mạnh Cuộc vận động, đưa hoạt động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh thành công việc thường xuyên của cán bộ, đảng viên, của các chi bộ, tổ chức đảng. Mỗi cán bộ, đảng viên phải không ngừng tu dưỡng, rèn luyện đạo đức cách mạng, thực sự là một tấm gương về phẩm chất, đạo đức, lối sống, cấp trên phải gương mẫu trước cấp dưới, đảng viên và nhân dân, từ đó mà lan toả, tác động đến toàn dân, toàn xã hội./.

Theo Báo điện tử Đảng CSVN

Bài viết liên quan

trung tâm thể dục thể thao Bác Hồ và Thể dục Thể thao
(Đăng ngày: 9/17/2009 12:00:00 AM)
Face BSC -Banner phải 1 Quảng cáo - Banner phải 2
Banner phải - phía dưới Mail công vụ Phần mềm QLVB

Liên kết website

Banner phải - phía dưới - UBND BT